Sau khi tiêm vắc xin bao lâu thì được phép mang thai

  08/02/2023   -     244   -   Chia sẻ

Tiêm vắc xin trước khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích cho người mẹ như gia tăng miễn dịch, đồng thời bảo vệ toàn diện cho sức khỏe của thai nhi. Khi mang thai, hệ miễn dịch của người phụ nữ suy yếu nên rất dễ lây nhiễm các bệnh. Trong khi đó, thai nhi không có khả năng tự bảo vệ mà chỉ dựa vào sự bao bọc, che chở nhờ miễn dịch có được từ người mẹ.

 
Tiêm vắc xin trước khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích cho người mẹ như gia tăng miễn dịch, đồng thời bảo vệ toàn diện cho sức khỏe của thai nhi. Khi mang thai, hệ miễn dịch của  người phụ nữ suy yếu nên rất dễ lây nhiễm các bệnh. Trong khi đó, thai nhi không có khả năng tự bảo vệ mà chỉ dựa vào sự bao bọc, che chở nhờ miễn dịch có được từ người mẹ. Nếu mẹ mắc bệnh, thai nhi cũng chịu tác động xấu, thậm chí đối mặt với nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non, thai ngừng phát triển, thai chết non…
 
Một số bệnh truyền nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi như:
Viêm gan B: Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai, trong lúc chuyển dạ và thời kỳ cho con bú. Trẻ mắc viêm gan B từ mẹ có nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành.
 
Thủy đậu: Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu là một thảm họa. Khi mẹ mắc thủy đậu, trẻ có thể đối mặt với nguy cơ dị tật bẩm sinh, viêm não, viêm phổi, viêm màng não. Đặc biệt, phụ nữ mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu rất có khả năng gây sảy thai hoặc thai chết lưu.
Sởi - Quai bị - Rubella: là 3 căn bệnh nhiễm trùng nặng, tăng khả năng sảy thai và sinh non, gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như mất thị giác, thính giác, tim, khuyết tật trí tuệ.
 
Chính vì những lý do đó, người mẹ chuẩn bị mang thai được khuyến cáo tiêm phòng một số loại vắc xin như: Cúm, Ho gà - Bạch hầu - Uốn ván, Ung thư cổ tử cung và các bệnh đường sinh dục do virus HPV, viêm gan B, thủy đậu, sởi - quai bị - rubella,… Đây là các loại vắc xin được chứng minh an toàn và hiệu quả tốt trong việc phòng bệnh cho mẹ và truyền kháng thể cho con trong vòng những tháng đầu sau sinh, khi con chưa đủ tuổi tiêm vắc xin.

Bạn nên tiêm các loại vắc xin khi có kế hoạch mang thai ít nhất 3 tháng.  Với các bạn tiêm vắc xin trong thời gian ngắn hơn cũng không nên quá lo lắng vì theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, không có bằng chứng cũng như ghi nhận về ảnh hưởng của các loại vắc xin trước khi mang thai đến thai nhi, Khi phát hiện mình có thai, bạn nên đi khám thai định kỳ để được các bác sĩ sản khoa theo dõi và tư vấn.
Đăng ký nhận thông báo mới nhất từ AMV Dịch vụ Y tế
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong