10 công dụng phòng, chữa bệnh từ củ cải

  13/03/2023   -     274   -   Chia sẻ

Củ cải được coi là thực phẩm hàng đầu mang lại những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe không thể bỏ qua trong thực đơn của bạn. Đây là nguồn thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, nhằm giữ cho huyết áp ổn định.

Theo thuyết thực dưỡng Ấn Độ, củ cải là một trong những “thực phẩm vàng” nắm bí quyết chữa bệnh và hồi phục sức khỏe hàng đầu. Khoa học đã chứng minh đây là loại rau quả có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhất trong các loại rau củ thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Những lý do sau đây sẽ khiến bạn phải bổ sung ngay loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình:

Công dụng chữa bệnh của củ cải
 
1. Giảm nguy cơ ung thư
Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do - DNA bên trong các tế bào, do đó giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu do Nutritionoffers cho biết, xuất hiện các bằng chứng chứng tỏ chiết xuất từ ​​rễ củ cải có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy của loại tế bào ác tính này, đó là do có sự xuất hiện của isothiocyanates – chất được cho là không loại củ nào dồi dào bằng củ cải.
 
2. Điều chỉnh huyết áp
Đây là nguồn thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, nhằm giữ cho huyết áp ổn định. Một nghiên cứu về dinh dưỡng và thực tiễn cho thấy lá củ cải có tác dụng “hạ huyết áp” ở những người bị tăng huyết áp đáng kể.
 
 
Món ăn từ củ cải giúp giảm huyết áp
 
3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Insulin vốn là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò trong việc hấp thu glucose. Bệnh nhân tiểu đường không thể hấp thụ insulin của cơ thể sản xuất hoặc không thể sản xuất ra insulin, củ cải có thể là một giải pháp. Ở những người mắc bệnh tiểu đường thường không được ăn nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột. Củ cải lại rất giàu chất xơ, và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong máu tăng lên.
 
4. Phòng chống cảm lạnh và ho
Nếu bạn hay bị ho và mắc cảm lạnh, củ cải có thể là một ý tưởng tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhằm phòng tránh các căn bệnh này. Đây là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.
 
5. Ngăn ngừa bệnh vàng da
Củ cải được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Một trong những bộ phận nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc loại bỏ độc tố có hại là gan và dạ dày của bạn bởi củ cải không chỉ chứa nhiều nước, chất xơ có thể làm sạch đường ruột, giàu vitamin C. Ngoài ra củ cải có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vàng da, nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Đó là do củ cải giúp kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong máu tăng cao - nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.
 
6. Chống táo bón
Táo bón là căn bệnh phổ biến hay gặp phải đặc biệt là ở người già, trẻ em, những người ít vận động, tập thể dục, hay có chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ít chất xơ. Củ cải được cho là “thần dược” để chữa chứng khó chịu này. Nó có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già, tống ra ngoài.. Ngoài ra, củ cải giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài củ cải ra, người bệnh táo bón cần nhất là thay đổi lối sống vận động, năng tập thể dục và không quên uống nước.
 
7. Giúp giảm cân
Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh. Ví dụ 100g củ cải tươi chỉ chứa 16 calories do vậy bạn có thể thoải mái thưởng thức món củ cải vừa có lợi cho sức khỏe vừa giảm cân.
 
8. Tốt cho bệnh nhân hen suyễn
Củ cải có đặc tính chống sung huyết do vậy rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Người bị bênh hen suyễn thường bị sung huyết đường hô hấp, củ cải sẽ cải thiện được những dấu hiệu này. Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, củ cải có khả năng chống các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp, giúp bảo vệ các lớp lót đường hô hấp khỏi bị nhiễm trùng.
 
9. Duy trì sự tươi trẻ
Vì củ cải chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, nên có thể ăn củ cải để ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Bạn thậm chí có thể nghiền củ cải tươi đắp trên da vì nó có đặc tính làm sạch.
 
10. Giữ cho thận khỏe mạnh
Đặc tính nổi trội nhất của củ cải là phòng chống các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Các hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.
Bạch Dương (Theo Healthsite) (Trích nguồn : Suckhoedoisong.vn)

Bài viết khác

Hỏi đáp về Betaglucan

Beta glucan tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách cải thiện phản ứng miễn dịch khi hệ thống miễn dịch phải đối mặt với một thực thể ngoại lai (như virus, vi khuẩn, ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 532

3 điểm đặc biệt của tế bào ung thư khiến chúng trở nên đáng sợ

Với các tế bào khỏe mạnh, cùng thuộc 1 loại mô (mô da, mô mắt…), sẽ có kích thước và hình dạng tương tự nhau. Hầu hết các tế bào cũng sẽ sở hữu 1 nhân (trừ trường ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 467

Dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư TTL thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên và bệnh không có triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn đầu nên để phát hiện bệnh sớm, nam giới trên 50 tuổi cần khám ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 420

Các loại Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Betaglucan kích hoat Đại thực bào là một loại Bạch cầu chịu trách nhiệm bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các đáp ứng tối ưu chống lại các yếu tố nguy hại ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 535

7 bài tập khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có nhiều nguyên nhân nhưng đa phần nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do quá trình lão hóa của cơ thể. Tập luyện đóng vai trò quan trọng ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 467

Thực phẩm giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới, bao quanh niệu đạo, có chức năng quan trọng đối với quá trình sinh sản, đó là sản sinh ra tinh dịch và vận chuyển tinh trùng ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 455

Cách ăn uống và tác động của vi khuẩn đường ruột tới sức khoẻ

Cho đến nay, các nghiên cứu cho thấy những người có khẩu phần ăn gồm nhiều thực phẩm từ thực vật thì có hệ vi khuẩn đa dạng hơn và 'hết sức khác biệt' với những ai ăn ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 534

Xác định loại vi khuẩn đường ruột giúp con người chống lại ung thư

Các nghiên cứu trong thời gian gần đây đã cung cấp căn cứ khoa học mạnh mẽ về việc hệ vi sinh đường ruột có thể tác động tích cực đến khả năng chống ung thư của hệ ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 618

Biến chứng của bệnh đái tháo đường, phòng ngừa khi chưa quá muộn

Bệnh tiểu đường có hai thể bệnh chính: Bệnh tiểu đường loại 1 do tụy tạng không tiết insulin, và loại 2 do tiết giảm insulin và đề kháng insulin. Khoảng 5-10% tổng số ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 541

Lời khuyên hữu ích phòng chống VIRUS CORONA (COVID-19)

Bằng cách thay đổi lối sống sinh hoạt hàng ngày giúp cho Hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn. AMV Dịch vụ Y tế gửi tới bạn 12 lời khuyên hữu ích qua ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 409

Bạn biết gì về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo. Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 428

Tăng cường miễn dịch trong mùa dịch

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang là vấn đề được mọi người quan tâm chú ý. Sự đáng lo ngại của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 405

Hạt nho có lợi ích như thế nào với sức khỏe?

Theo các nghiên cứu, người ta thấy rằng chiết xuất hạt nho giúp phòng ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng. ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 258

Vitamin C có thể tiêu diệt tế bào gốc ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn thế giới, gây ra gần 9 triệu ca tử vong vào năm 2015. Số người mắc mới ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 273

Củ cải đường - thực phẩm quý không thua thần dược

Củ cải đường giàu lutein, chất này có tác dụng chống lại sự thoái hóa và đục thủy tinh thể ở mắt. Ngoài ra, củ cải đường còn chứa nhiều phytochemical có tác dụng cải ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 248
Đăng ký nhận thông báo mới nhất từ AMV Dịch vụ Y tế
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong