Tăng cường miễn dịch trong mùa dịch

  13/03/2023   -     401   -   Chia sẻ

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang là vấn đề được mọi người quan tâm chú ý. Sự đáng lo ngại của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Vai trò của probiotic trong các bệnh cúm và viêm đường hô hấp trên
 
Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy probiotic được coi là an toàn và có hiệu quả góp phần phòng ngừa các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp bao gồm mắc cúm do virus. Một nghiên cứu sử dụng sản phẩm có chứa chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota trong 12 tuần trên người trưởng thành 30-49 tuổi đã cho thấy, tỷ lệ mắc viêm đường hô hấp trên và cảm cúm ở nhóm uống sản phẩm chứa Lactobacillus casei Shirota thấp hơn có rõ rệt so với nhóm không uống và các đối tượng mắc thì có sự phục hồi nhanh hơn, đồng thời cũng cho thấy sự gia tăng số lượng tế bào có chức năng miễn dịch trong máu và nước bọt của các đối tượng sử dụng sản phẩm.



Một nghiên cứu ngẫu nhiên trên người khỏe mạnh tuổi từ 18-60 tuổi sử dụng sản phẩm chứa chủng khuẩn Lactobacillus casei 431 cho thấy thời gian mắc các triệu chứng đường hô hấp trên trong 3 tuần cuối cùng của giai đoạn can thiệp ở nhóm probiotic ngắn hơn so với nhóm dùng giả dược. Việc bổ sung sản phẩm có chủng khuẩn Bifidobacteria BB 12 cũng đã được nghiên cứu là có hiệu quả tăng cường chức năng miễn dịch hỗ trợ phòng chống cúm mùa. Các nghiên cứu cũng cho thấy Lactobacillus và Bifidobacterium có khả năng sinh axit lactic và axit axetic làm giảm độ pH đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh khác, đồng thời có khả năng tăng đáp ứng miễn dịch thông qua kích thích hoạt động thực bào của các tế bào lympho và đại thực bào.
 
Hội Nhi khoa Nhật Bản gần đây cho thấy việc bổ sung probiotic mỗi ngày 2 lần có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi và phải nghỉ học ở trẻ em từ 8-13 tuổi. Bên cạnh đó, còn ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng do virus gây ra như cảm cúm thông thường và cũng có thể ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng thứ phát như viêm xoang và tai giữa. Ngoài các tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng do virut, probiotic cũng được chứng minh rằng có hiệu quả làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng hoặc triệu chứng dị ứng theo mùa ở trẻ em.
 
Tăng cường miễn dịch
 
Những năm gần đây, các thực phẩm chứa lợi khuẩn đã được người tiêu dùng quan tâm sử dụng do các đặc tính có lợi cho sức khỏe. Probiotic hay lợi khuẩn gồm một nhóm các vi khuẩn rất khác nhau, có lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài sinh vật khác, do phương thức sống cộng sinh tự nhiên, thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của nhiều loài động vật. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của “vật chủ” cộng sinh. Probiotic tăng cường sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch và nhiều lợi ích khác.

    
Hệ miễn dịch là một hàng rào tự nhiên bảo vệ cơ thể, probiotic cơ thể tăng cường miễn dịch thông qua việc thúc đẩy sự sản xuất các kháng thể, các tế bào có chức năng miễn dịch như tế bào sản xuất IgA, tế bào lympho T và tế bào diệt tự nhiên (Nature killer cell)... Nghiên cứu của Đại học Reading (Anh) cho thấy nhóm nghiên cứu gồm những người tình nguyện uống sản phẩm có probiotic trong vòng 4 tuần có số lượng tế bào miễn dịch cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm đối chứng không uống probiotic. Chủng vi khuẩn có lợi Lactobacilus casei Shirota được sử dụng trong nghiên cứu này được bác sĩ người Nhật Minoru Shinota phân lập năm 1930 từ hơn 300 chủng giống vi sinh vật và đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản trên 80 năm qua.

Lactobacilus casei Shirota đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng làm tăng số lượng tế bào miễn dịch cũng như kích hoạt hoạt động miễn dịch của cơ thể. Việc gia tăng số lượng tế bào miễn dịch cũng được ghi nhận trên những người sử dụng Lactobacilus casei Shirota liên tục 3 tuần trong một thử nghiệm tại Italy. Nghiên cứu của các tác giả Nhật Bản tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ ra việc sử dụng sữa có Lactobacilus casei Shirota còn làm gia tăng số lượng tế bào CD4, chỉ số đánh giá tình trạng miễn dịch và nguy cơ nhiễm khuẩn cơ hội, ở các bệnh nhi Việt Nam mắc bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV/AID).

Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy một số chủng khuẩn khác thuộc dòng Lactobacillus và Bifidobacterium có khả năng sinh axit lactic và axit axetic làm giảm độ pH đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh khác, đồng thời có khả năng tăng đáp ứng miễn dịch thông qua kích thích hoạt động thực bào của các tế bào lympho và đại thực bào.
 
Tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ động thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ nâng cao thể trạng và miễn dịch có thể giúp chúng ta dự phòng dịch bệnh một cách hiệu quả.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai - ThS.BS. Bùi Thị Mai Hương (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Bài viết khác

Hỏi đáp về Betaglucan

Beta glucan tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách cải thiện phản ứng miễn dịch khi hệ thống miễn dịch phải đối mặt với một thực thể ngoại lai (như virus, vi khuẩn, ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 521

3 điểm đặc biệt của tế bào ung thư khiến chúng trở nên đáng sợ

Với các tế bào khỏe mạnh, cùng thuộc 1 loại mô (mô da, mô mắt…), sẽ có kích thước và hình dạng tương tự nhau. Hầu hết các tế bào cũng sẽ sở hữu 1 nhân (trừ trường ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 460

Dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư TTL thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên và bệnh không có triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn đầu nên để phát hiện bệnh sớm, nam giới trên 50 tuổi cần khám ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 414

Các loại Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Betaglucan kích hoat Đại thực bào là một loại Bạch cầu chịu trách nhiệm bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các đáp ứng tối ưu chống lại các yếu tố nguy hại ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 524

7 bài tập khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có nhiều nguyên nhân nhưng đa phần nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do quá trình lão hóa của cơ thể. Tập luyện đóng vai trò quan trọng ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 462

Thực phẩm giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới, bao quanh niệu đạo, có chức năng quan trọng đối với quá trình sinh sản, đó là sản sinh ra tinh dịch và vận chuyển tinh trùng ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 447

Cách ăn uống và tác động của vi khuẩn đường ruột tới sức khoẻ

Cho đến nay, các nghiên cứu cho thấy những người có khẩu phần ăn gồm nhiều thực phẩm từ thực vật thì có hệ vi khuẩn đa dạng hơn và 'hết sức khác biệt' với những ai ăn ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 522

Xác định loại vi khuẩn đường ruột giúp con người chống lại ung thư

Các nghiên cứu trong thời gian gần đây đã cung cấp căn cứ khoa học mạnh mẽ về việc hệ vi sinh đường ruột có thể tác động tích cực đến khả năng chống ung thư của hệ ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 607

Biến chứng của bệnh đái tháo đường, phòng ngừa khi chưa quá muộn

Bệnh tiểu đường có hai thể bệnh chính: Bệnh tiểu đường loại 1 do tụy tạng không tiết insulin, và loại 2 do tiết giảm insulin và đề kháng insulin. Khoảng 5-10% tổng số ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 526

Lời khuyên hữu ích phòng chống VIRUS CORONA (COVID-19)

Bằng cách thay đổi lối sống sinh hoạt hàng ngày giúp cho Hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn. AMV Dịch vụ Y tế gửi tới bạn 12 lời khuyên hữu ích qua ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 400

Bạn biết gì về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo. Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 419

Hạt nho có lợi ích như thế nào với sức khỏe?

Theo các nghiên cứu, người ta thấy rằng chiết xuất hạt nho giúp phòng ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng. ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 255

Vitamin C có thể tiêu diệt tế bào gốc ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn thế giới, gây ra gần 9 triệu ca tử vong vào năm 2015. Số người mắc mới ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 267

Củ cải đường - thực phẩm quý không thua thần dược

Củ cải đường giàu lutein, chất này có tác dụng chống lại sự thoái hóa và đục thủy tinh thể ở mắt. Ngoài ra, củ cải đường còn chứa nhiều phytochemical có tác dụng cải ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 242

10 công dụng phòng, chữa bệnh từ củ cải

Củ cải được coi là thực phẩm hàng đầu mang lại những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe không thể bỏ qua trong thực đơn của bạn. Đây là nguồn thực phẩm giàu kali giúp ...
Ngày đăng: 13-03-2023  -  Lượt xem: 270
Đăng ký nhận thông báo mới nhất từ AMV Dịch vụ Y tế
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong
hoatdong